Danh mục

Bật mí cách chăm sóc trẻ sơ sinh hết bị trớ sữa, mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh thường hay bị trớ sữa, nguyên nhân là do bé nuốt phải quá nhiều không khí khi bú dẫn đến đầy hơi và trớ sữa.
Rất nhiều trẻ sơ sinh bị trớ sữa ngay sau khi ăn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng đây chỉ là hiện tượng bình thường ở trẻ, không phải vấn đề nghiêm trọng, cho nên các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng.
Những nguyên nhân khiến cho bé sơ sinh bị trớ sữa:
1. Do bé ăn quá nhiều
Khi bú mẹ, trẻ sơ sinh sẽ có phản xạ nuốt tự nhiên, do lượng sữa đưa vào quá nhiều mà khoang miệng của trẻ lại nhỏ, điều này sẽ dẫn đến trẻ bị khó hô hấp và nôn mửa do phản xạ của cơ thể.
Ngoài ra, dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ, chưa được phát triển toàn diện nên việc cho bé uống quá nhiều sữa sẽ khiến trẻ bị trớ sữa.
 
2. Do bé ăn quá nhanh, nuốt nhiều khí
Thực quản của trẻ sơ sinh tương đối ngắn nên khi ăn, ngoài việc nuốt sữa thì trẻ sơ sinh còn nuốt thêm một lượng không khí lớn vào trong. Lượng không khí theo thực quản vào dạ dày làm đầy hơi dẫn đến trẻ bị trớ sữa.
 
3. Do bé nuốt phải nước ối của mẹ
Do  trẻ sơ sinh nuốt phải nước ối khi ở trong bụng mẹ, nên trong những lần bú đầu tiên trẻ thường bị trớ sữa. Hiện tượng này khá phổ biến ở trẻ sơ sinh.
 
4. Do bé nhiễm trùng
Nhiễm trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ bị trớ sữa. Tất cả những hiện tượng như nhiễm trùng như: nhiễm trùng da, viêm màng não, nhiễm trùng rốn... đều gây ra tiêu hóa và gây nôn cho trẻ.
 
5. Do bé phản ứng với thuốc
Trẻ sơ sinh thường có phản ứng mạnh với thuốc, nhất là thuốc có vị đắng. Khi uống, bé sẽ bị nôn trớ.
 
6. Do bé bị xuất huyết dạ dày
Dấu hiệu nhận biết bé bị xuất huyết dạ dày là lúc bé bị trớ sữa, dịch nôn sẽ có màu đỏ hoặc nâu.
 
7. Do bé bị táo bón
Táo bón là bệnh lý thường có ở trẻ sơ sinh. Táo bón sẽ làm con bạn đầy bụng và bé rất dễ bị trớ sữa ngay sau khi ăn.
Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị trớ sữa hiệu quả
Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa
- Khi bé bị trớ sữa, mẹ nên nghiêng người bé sang một bên hoặc đỡ bé dậy để dịch nôn không tràn vào thực quản gây khó thở. Sau khi bé đỡ trớ sữa, mẹ nên cho bé uống nước ấm, uống từng ngụm nhỏ.
- Với những trường hợp bé bị trớ sữa do ăn uống, thì mẹ chỉ cần điều chỉ cho bé ăn ít lại. Chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, tránh trường hợp ép ăn. Mẹ nên cho bé ăn nhiều bữa, mỗi bữa một ít thay vì cho bé ăn ít bữa, mỗi bữa ăn quá nhiều.
- Mẹ nên lưu ý khi cho con bú, mẹ cho con ngậm hết núm vú để tránh việc nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày.
- Sau khi cho bé bú xong, mẹ không nên cho bé nằm ngay mà nên ẵm bé từ 10 – 15 phút.
- Nếu trong trường hợp bé bị trớ sữa nhiều, nên vệ sinh mũi bé bằng nước muối sinh lý để hệ hô hấp của trẻ được sạch.
- Nếu trẻ thường xuyên trớ sữa thì mẹ hãy đưa bé đi khám và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất yếu, nếu mẹ không chăm sóc đúng thì sẽ dễ ói hơn nữa
- Nếu bé bị trớ mà kèm theo các triệu chứng: sốt, tiêu chảy, quậy khóc,… đây là dấu hiệu bé mắc bệnh, cần đưa bé đến bác sĩ ngay.
 

Thông tin liên hệ:

SÂM YẾN THỊNH PHÁT
Địa chỉ Showroom: 853 Nguyễn Kiệm, P.3, Quận Gò Vấp, TP. HCM
Điện thoại: 028 - 350.66666
Hotline: 0907799988
Bài đăng bởi: Minh Tân
Open 8h-21h
Tư vấn 24/24h
Giao hàng tận nơi
Uy tín chất lượng